“Hôm nay ăn gì” có lẽ là một câu tự vấn quen thuộc của mỗi người trong một ngày, đặc biệt là các chị em và phụ nữ nội trợ.
Thực đơn hàng ngày cho gia đình
Thực đơn cho gia đình không chỉ là danh sách các món ăn, mà còn là bí quyết tạo nên không khí ấm cúng và hạnh phúc trong mỗi bữa ăn. Đối với tôi, thực đơn là cơ hội để khám phá và đổi mới, không chỉ trong việc chọn lựa món ăn mỗi ngày mà còn trong cách thức bày biện và phục vụ.
Thực đơn cho thứ hai
* Trứng chưng thịt băm và trứng muối
Với cách chế biến đơn giản, bạn sẽ sở hữu ngay một chén thịt chưng đầy mắt. Thịt heo, sau khi được xay nhuyễn, kết hợp với nấm mèo, trứng vịt muối,… và sau đó, đặt nó lên hấp. Đây chính là món ăn hoàn hảo, hấp dẫn đến nỗi có thể làm cho cơm bạn trở nên thơm ngon đặc biệt. Hương vị của món ăn này được làm nổi bật bởi sự ngon béo của trứng muối, độ dai giòn của nấm và vị ngọt ngào của thịt.
* Su su sào tỏi
Để bữa cơm gia đình thêm màu sắc và thanh đạm, hãy dành một chút thời gian để nấu món su su xào tỏi. Đặc sắc của sự giòn ngon và vị ngọt nhẹ tự nhiên từ su su sẽ chắc chắn khiến bạn phải kinh ngạc. Thôi thì, hãy trải nghiệm ngay để bữa ăn trở nên thú vị hơn nhiều!
* Canh nấm kim châm
Món canh là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn rồi. Nếu bạn đang tự đặt câu hỏi về tại sao món canh có ảnh hưởng lớn như vậy, thì món canh nấm kim châm dưới đây sẽ là câu trả lời hoàn hảo.
Chỉ cần nấu nước dùng, sau đó thêm kim chi với vị chua nhẹ và cay cay đặc trưng, món canh này đã hoàn thành. Sự kết hợp giữa vị chua của kim chi và hương thơm của nấm kim châm sẽ khiến bạn trải qua một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Thực đơn cho thứ ba
* Thịt gà xào chua ngọt
Thịt gà luôn là sự lựa chọn cho thực đơn hàng ngày khi không biết “Hôm nay ăn gì?”. Quá trình chế biến thịt gà xào chua ngọt bắt đầu bằng việc ướp gia vị, tạo nên một lớp bột giòn khiến thịt khi chiên lên trở nên hấp dẫn.
Sau đó, thịt gà được xào với nước sốt đặc trưng và sự kết hợp với các loại rau củ như cà chua, ớt chuông, tạo nên một hòa quyện độc đáo giữa vị chua và ngọt. Việc thêm vài cọng ngò rí và sau đó không còn lý do gì mà bạn không thể nhanh chóng bóc đĩa cơm và thưởng thức ngay.
* Trứng hấp mật ong
Không chỉ có thể chiên, trứng còn có thể biến hóa thành những món ngon khác như thế nào? Đương nhiên là có, và mình sẽ không làm các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, hãy cùng khám phá món trứng hấp!
Một chút sáng tạo với trứng gà, hòa tan chúng với mật ong và sữa đặc, sau đó đem hấp cho đến khi hương thơm ngào ngạt lan tỏa. Quá trình này đơn giản tới mức khó tin. Trứng hấp không quá mềm, vẫn giữ được độ mịn màng, kết hợp với hương vị ngọt ngào của mật ong và sự beo béo của sữa đặc. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời tại đầu lưỡi mà bạn không thể chối từ.
* Canh chua tôm rau muống
Thường thi canh chua được nấu với cá, hoặc hải sản khác. Hôm nay chúng ta chế biến canh chua bằng cách mới mẻ hơn nhưng hương vị thơm ngon không kém.
Hương vị của nước canh chua, khi kết hợp với me chua, được điều chỉnh sao cho vừa ăn, tạo ra một hòa quyện chua chua ngọt ngọt hoàn hảo. Rau muống tươi ngon, giữ được sự giòn giòn đặc trưng, kết hợp với tôm tươi tinh, tạo nên một hậu vị thịt săn chắc không thể chối từ.
Thực đơn cho ngày thứ tư
* Cá kèo kho rau răm
Đây là món ăn đặc sản miền tây nhất định Bạn phải thử. Đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, cá kèo được kho cùng rau răm cho đến khi thơm phức, thêm chút ớt hiểm để tăng thêm hương vị độc đáo. Mỗi sợi thịt cá mềm mại, béo ngậy, kết hợp hoàn hảo với hương vị cay cay của rau răm và nước kho mặn ngọt. Một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đang chờ đợi bạn.
* Gỏi rau muống
Nhìn chung, các món gỏi trộn luôn giữ vững vị thế trong trái tim mọi người, không chỉ vì hương thơm ngon mà còn vì sự đơn giản và tốc độ chế biến nhanh chóng. Một ví dụ điển hình là món gỏi rau muống, nổi bật với sự hấp dẫn của những nguyên liệu dân dã.
Rau muống luộc vừa chín, mang đến màu xanh ươm đẹp mắt, được ngấm đều với nước mắm chua ngọt và trộn đều. Cuối cùng, thêm vào chút đậu phộng rang và món ăn đã hoàn tất. Những sợi rau muống giòn ngon kết hợp với gia vị thơm ngon và hậu vị đậu phộng beo béo, hứa hẹn sẽ làm nổi bật mâm cơm của bạn.
*Canh khổ qua nhồi thịt
Đặc sản nổi tiếng của khổ qua không thể không nhắc đến món canh khổ qua dồn thịt. Sự thanh mát tự nhiên của nó không chỉ mang lại cảm giác tươi mới mà còn là nguồn cảm hứng lớn mỗi khi xuất hiện trên bàn ăn. Khổ qua, sau khi được làm sạch ruột, được nhồi với nhân thịt heo, nấm mèo,… rồi hầm cho đến khi mềm chín, tạo nên một tuyệt tác ẩm thực.
Thực đơn cho ngày thứ năm
* Đậu hũ dồn thịt sốt cà
Thay vì ăn món đậu hũ chiên quen thuộc, chúng ta thử đổi mới với món món đậu hũ dồn thịt sốt cà chua. Miếng đậu hũ được nhân đầy ắp với thịt, nấm mèo,… sau đó chiên sơ và xào kỹ với nước sốt cà chua cho đến khi hấp dẫn.
Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng vị ngon của nó lại rất “phức tạp”. Đậu hũ mềm mịn kết hợp với nhân thịt đậm đà, nước sốt cà chua vừa chua chua ngọt ngọt, tạo nên một trải nghiệm hương vị khó cưỡng. Đừng quên bóc đĩa cơm trắng và ăn kèm với xà lách, tía tô,… chấm ngấu nghiến với nước sốt để tận hưởng món ngon tuyệt vời hơn.
* Gà hấp lá chanh
Những món ngon từ thịt gà là một chủ đề vô tận, khám phá mãi mà cũng chưa đủ để liệt kê hết. Tuy nhiên, khi nói đến hương vị tinh tế và độ độc đáo, món gà hấp lá chanh này nhất định là điểm đặc biệt bạn không nên bỏ qua.
Mặc dù đơn giản, nhưng cách hấp gà này giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của thịt gà một cách tuyệt vời. Điều quan trọng là, hương thơm đặc trưng từ lá chanh sẽ làm cho bạn không thể cưỡng lại được.
* Canh rong biển
Canh rong biển là một món canh mang lại sự thanh mát cho nhưng buổi trưa nắng nóng. Chế biến món canh rong biển thịt băm không phải là một thách thức lớn. Sau khi nấu nước dùng từ thịt heo, chỉ cần thêm lá rong biển khô đã ngâm nở vào, món canh đã sẵn sàng.
Canh rong biển thịt băm không chỉ thơm ngon, mà còn hấp dẫn. Hương vị ngọt thanh của rong biển, sự beo béo từ thịt và nước dùng đậm đà gia vị hòa quyện một cách tuyệt vời.
Thực đơn cho thứ sáu
3 món ăn cho ngày cuối tuần: Vịt khìa, canh cua rau đay, cải ngọt xào tỏi
Thay đổi khẩu vị cuối tuần với món vịt khìa, canh cua rau đay và cải ngọt xào tỏi, hứa hẹn mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Lớp da ngoài cùng của vịt khìa thơm béo, hấp thụ đầy đủ gia vị, tạo nên một biểu tượng của hương vị đậm đà. Thịt bên trong mềm mại, ngọt ngọt, hoàn hảo khi kết hợp với cơm nóng.
Tô canh cua rau đay nóng hổi thêm sự đầy đủ cho bữa cơm. Nước canh có hương vị ngọt thanh từ riêu cua, kết hợp với rau đay mềm mại, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực dễ chịu.
Cải ngọt xào tỏi, với màu xanh tươi tắn, làm cho bữa cơm trở nên phong phú hơn. Những tép tỏi thơm phức, xào cùng với cải ngọt tạo nên một hương vị độc đáo. Cải tươi ngon, dai ngon, giòn giòn, cùng với hương vị ấm nóng của gừng, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả thành viên trong gia đình.
Thực đơn hàng ngày giá rẻ cho sinh viên
Thịt ba chỉ nướng, rau cải cúc nấu canh
Mở đầu cho bữa cơm hôm nay sẽ là món thịt ba chỉ nướng mật ong – một tuyệt phẩm hấp dẫn, mang đến hương vị ngon miệng với công thức đơn giản.
Thịt nướng chín vàng óng, phát tán mùi thơm của mật ong, tạo nên một sự quyến rũ khó cưỡng. Miếng thịt mềm béo, với tỉ lệ mỡ nạc cân đối, thấm đẫm hương vị nước sốt mặn ngọt đậm đà mà không bị cháy.
Để làm phong phú thêm bữa ăn, hãy thêm vào đó món canh rau cải cúc (tần ô) thơm ngon và thanh đạm. Một bước nhấn nhá giúp thanh lọc cơ thể sau một ngày dài mệt mỏi.
Thịt đùi kho tiêu và canh khoai mỡ tôm khô
* Canh khoai mỡ tôm khô – 23.000 đồng
Tô canh nóng hổi sáng bóng với màu tim tím từ khoai mỡ, không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon bổ dưỡng. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm ít ngò rí và tiêu để tăng thêm hương thơm hấp dẫn. Khoai mỡ mềm dẻo, bùi bùi, hoà quyện với nước canh có vị ngọt thanh của tôm khô, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực phong phú và thú vị.
* Thịt đùi kho tiêu – 30.000 đồng
Thịt đùi kho tiêu có lẽ là một món ăn quen thuộc với các bạn sinh viên và cả gia đinh với hương vị đậm đà và quyến rũ.
Miếng thịt kho có màu vàng nâu đẹp mắt, phát tán mùi thơm của tiêu xay và hành lá, kích thích vị giác một cách tuyệt vời. Thịt chín đều, mềm mại, béo béo thấm đầy gia vị đậm đà. Khi ăn kèm với chén cơm trắng, hương vị thơm ngon và ngon miệng của thịt kho tiêu sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại!
Gỏi gà rau càng cua, canh nấm rau dền
* Gỏi gà rau càng cua – 35.000 đồng
Tận hưởng sự đổi mới trong khẩu vị gia đình với món gỏi gà rau càng cua thơm ngon và tươi mát. Món ăn quyến rũ với hương thơm của tỏi và hành phi, hứa hẹn mang đến một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Thịt gà được chế biến sao cho dai mềm, rau càng cua thơm ngon và ngọt ngọt, giữ nguyên màu xanh tươi mắt mà không bị dập nát. Nước trộn gỏi chua ngọt tương xứng với miếng hành tây giòn ngọt và đậu phộng béo bùi, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo không thể chối từ.
* Canh nấm rau dền 25.000 đồng
Một tô canh rau dền nóng hổi, vừa thưởng thức vừa thổi bùng lên hương thơm, nước canh ngọt thanh từ hòa quyện của rau dền và nấm, mang đến cho bạn trải nghiệm canh thơm ngọt và thanh đạm độc đáo.
Dưa giá và thịt kho trứng cút
* Thịt kho trứng cút – 68.000 đồng
Đây là một món ăn bắt cơm mà sinh viên ai cũng đã từng ăn. màu sắc đẹp mắt của thịt kho, cùng với hương thơm cay nồng từ ớt, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Thịt chín mềm, thấm đầy hương vị đậm đà, kết hợp tinh tế với trứng cút beo béo. Khi ăn kèm với cơm trắng mềm mại hoặc xôi nếp, món này hứa hẹn mang đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
* Dưa giá – 15.000 đồng
Dưa giá, một món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, là sự pha trộn tuyệt vời của giá đỗ, hẹ, cà rốt giòn giòn, giữ vị tươi ngọt tự nhiên. Khi ăn kèm với miếng ớt cay nồng, thấm vị giấm chua chua, dưa giá trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các món thịt kho trứng hoặc làm nguyên liệu cho bánh tráng cuốn, mang lại sự độc đáo và phong cách cho bữa ăn.
Thực đơn hàng ngày cho người ăn chay
Dù chỉ là sự phối hợp giữa rau củ và nấm, các món chay vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ với hương vị tuyệt vời không kém gì so với các món mặn.
Bạn có thể thỏa sức lựa chọn giữa thực đơn thanh mát, nhẹ nhàng hoặc thực đơn đa dạng với nhiều loại rau. Đặc biệt, hãy thêm trái cây hoặc sữa đậu nành để tạo sự hoàn hảo cho bữa cơm của bạn. Hãy thưởng thức và khám phá những hương vị mới mẻ từ thế giới chay!
Cà tím kho tộ, nấm bào ngư xào sả ớt, dưa leo, cam tráng miệng
Hãy thử nghiệm sự ngon miệng của món cà tím kho tộ, nơi cà tím thấm đều hương vị nước kho sánh sệt, kết hợp với màu sắc đẹp mắt và hương thơm từ dầu hào chay cùng nước dừa thơm lừng. Nấm đông cô và đậu hũ bùi bùi tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đặc biệt khi ăn kèm với cơm nóng và dưa leo tươi ngon.
Món nấm bào ngư xào sả ớt đưa bạn vào một thế giới thơm lừng và hấp dẫn. Nấm bào ngư dai ngon, hòa quyện với hương vị ngọt ngào của nấm, tạo nên một bữa ăn thơm ngon và sảy lạc. Sau bữa cơm, thêm một dĩa cam chua chua ngọt ngọt là cách hoàn hảo để kết thúc bữa ăn.
Cơm chiên lá é, canh chua chay, nấm kim châm chiên giòn, su su xào cà rốt
Hãy thưởng thức hương thơm đặc trưng và màu xanh tươi mới của cơm chiên lá é, nơi mỗi hạt cơm và lá é hoà quyện tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Cơm chiên vàng giòn, hòa quyện với hương vị the của lá é và vị mặn nhẹ từ muối mè, tạo nên một món ăn hấp dẫn và cân bằng.
Canh chua chay nóng hổi không chỉ thơm ngon mà còn dễ thực hiện ngay tại nhà với vài bước đơn giản. Kết hợp với cơm chiên lá é và canh chua với nấm kim chân chiên giòn, bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Đơn giản như việc nhúng nấm kim châm vào bột chiên giòn và quấn lá rong biển hoặc lá hoành thánh trước khi chiên.
Mâm cơm tròn vị sẽ trở nên hoàn hảo hơn với dĩa su su xào cà rốt, một món bổ dưỡng và không ngán với hương vị đậm đà mà không làm mất đi sự cân bằng của bữa ăn. Hãy thưởng thức sự hài hòa trong hương vị!
Nấm rơm kho sả, rau củ xào chay, sữa đậu nành
Chỉ với vài bước đơn giản, món rau củ xào chay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để cân bằng bữa ăn gia đình. Đậu hủ được chiên giòn vàng, sau đó xào chung với khổ qua, cà rốt và củ cải trắng, được gia vị chay tinh tế thêm vào, tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng.
Để bữa cơm trở nên đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể thưởng thêm một ly sữa đậu nành nóng. Sữa đậu nành mang đến hương vị nhẹ nhàng của đậu, với vị béo bùi và ngọt thanh. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn có thể thêm vài viên đá hoặc để trong tủ lạnh và thưởng thức dần. Một cách tuyệt vời để tối ưu hóa dinh dưỡng và hương vị cho bữa ăn của bạn!
Thực đơn hàng ngày theo mùa
Việc thay đổi thực đơn theo mùa và sự thay đổi trong sở thích ẩm thực của gia đình cũng là một cách tuyệt vời để làm mới không khí trong bữa ăn hàng ngày. Quan trọng nhất, thực đơn cần phản ánh sự yêu thương và sự chia sẻ trong gia đình, nơi mỗi thành viên có cơ hội chia sẻ niềm vui và những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống. Thực đơn không chỉ là đơn giản là thức ăn, mà là cách để kết nối và tạo ra những kí ức đẹp cho gia đình.